Bạn đã biết về các loại hình từ lóng trong tiếng Trung?

Loại hình từ lóng tiếng trung

Như đã biết, từ lóng hay ngôn ngữ mạng là một phần không thể thiếu trong những cuộc nói chuyện của giới trẻ. Vậy bạn đã biết hết về các loại hình từ lóng trong tiếng Trung chưa? Hôm nay, ChineseRd sẽ giới thiệu đến bạn một số loại hình từ lóng tiếng Trung phổ biến!

Xem thêm: Một số tiếng lóng phổ biến trong tiếng Trung

Dạng phụ âm đầu (Dạng viết tắt)

Nhập văn bản là hình thức cơ bản nhất khi nói chuyện bằng ngôn ngữ mạng. Do cần phải tiếp xúc với bàn phím hoặc màn hình nên tốc độ gõ chữ khó có thể đồng bộ với tư duy, không thuận tiện như việc giao tiếp trực tiếp. Với việc thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng khi chỉ cần gõ chữ cái đầu, loại hình ngôn ngữ mạng này trở thành ưu tiên hàng đầu trong mỗi cuộc trò chuyện tin nhắn của cư dân mạng. Việc phong phú của loại hình này đã vượt qua cách diễn đạt văn tự chính thức. 

Ví dụ: 

GG 哥哥 Anh trai
JS 奸商 Gian thương
ZT 转贴 Chia sẻ bài viết

Loại hình này thường sử dụng chữ cái đầu tiên trong tiếng Trung. Vì dễ hiểu và dễ nhận biết nên được sử dụng rộng rãi. Tương tự với chúng còn có một số từ viết tắt tiếng Anh như: GF – Girlfriend (Bạn gái), PK – Playerkill (Thách đấu). Tuy nhiên đôi khi cách dùng không phù hợp với quy tắc ngữ pháp tiếng Anh, thậm chí còn sai như: CU – See you (Tạm biệt), You see see you (你看看你), Good good study (好好学习), Day day up (天天向上). Nhưng do hình thức đơn giản, gõ chữ nhanh chóng, biểu đạt chính xác nội dung nên có tần suất sử dụng tương đối cao trên mạng. 

Loại hình từ lóng tiếng trung
Loại hình từ lóng tiếng Trung

Dạng số – Loại hình từ lóng tiếng Trung 

Chữ số Ả Rập thường được dùng phổ biến trong văn nói. Cư dân mạng thường mượn ngụ ý và sự đồng âm của ký hiệu chữ số để biểu đạt trong lời nói trong cuộc sống hàng ngày. 

Ví dụ

886 拜拜啦 Tạm biệt
9494 就是就是 Đúng thế

Thông thường ý nghĩa của các con số Ả Rập được thể hiện như sau:

0
1 意、你
2 爱、饿
3 生、想、深、真、散
4 思、输、是、死、子、世
5 我、往、呜、舞、苦、惟
6 啦、了、聊、老、溜、理
7 气、妻、亲、歉、去
8 拜、别、不、吧、帮
9 就、走、救、加、久

Dựa theo quy tắc này, có rất nhiều nội dung phong phú có thể được biểu đạt qua các con số Ả Rập mà không theo trật tự nhất định. 

Dạng kết hợp – Loại hình từ lóng tiếng Trung 

Khi riêng chữ cái và các con số không đủ để diễn đạt nhu cầu cảm xúc của cư dân mạng, họ đã ghép các con số, chữ cái tiếng Trung và từ vựng tiếng Anh với nhau, tạo thành một cách biểu đạt không chính thống trên mạng. 

Ví dụ:

幸福ing (Từ tiếng Trung ghép cùng hậu tố động từ tiếng Anh, thể hiện việc đang tận hưởng sự hạnh phúc)

3Q (Chữ số kết hợp với chữ cái tiếng Anh, mang nghĩa Cảm ơn)

Me2 (Metoo, kết hợp số và chữ tiếng Anh, mang nghĩa Tôi cũng vậy

+ U (Kết hợp giữa ký hiệu và chữ cái tiếng Anh, mang nghĩa Cố lên) 

Dạng kết hợp lẫn lộn này không phù hợp với tiêu chuẩn của bất kỳ ngôn ngữ nào, thậm chí không có quy tắc để tuân theo. Nhưng do hình thức diễn đạt đơn giản, dễ hiểu nên cư dân mạng có thể tự do phát huy mà không bị ràng buộc bởi ngôn ngữ truyền thống. 

Loại hình từ lóng tiếng trung
Loại hình từ lóng tiếng Trung

Dạng phát triển và thay đổi từ vựng

Trên mạng, các từ lóng được tạo ra từ sự đồng âm của từ hoặc cụm từ trở nên phổ biến. Việc sử dụng nhiều từ đồng âm khắc phục sự cứng nhắc trong lời nói khi giao tiếp, khiến ngữ điệu trở nên nhẹ nhàng hơn. Tăng thêm sự linh hoạt trong lời nói. Do đó nhận được sự yêu thích của cư dân mạng. 

Ví dụ: 稀饭 — 喜欢 (Thích), 果酱 — 过奖 (Quá khen) 

Ngoài từ đồng âm, còn có những từ truyền thống cũng được đổi thành nghĩa mới. Ví dụ như: 恐龙 (Khủng long) – Chỉ những cô gái vẻ ngoài không quá ưa nhìn. Tương tự, 青蛙 (Ếch) – Chỉ những chàng trai với vẻ ngoài không ưa nhìn. 

Trên đây là những giới thiệu của ChineseRd về những loại hình từ lóng tiếng Trung. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn! Chúc các bạn có khoảng thời gian học tiếng Trung thật vui vẻ và bổ ích!

Đồng hành cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: 20 Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Facebook du học: https://www.facebook.com/DuhoctrungquocChineserd

TikTok: @chineserdvietnam

Instagram: @tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *