“Bỏ túi” các câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp – Du học Trung Quốc

"Bỏ túi" các câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp - Du học Trung Quốc

Xem các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn du học là điều cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ du học. Không phải trường nào cũng tổ chức phỏng vấn nhưng bạn cần sẵn sàng nếu trường bạn chọn yêu cầu phỏng vấn. Sự chuẩn bị cho phép bạn thể hiện một cách tốt nhất trước hội đồng phỏng vấn. Một phương pháp chuẩn bị tốt nhất chính là chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp. Cùng ChineseRd “bỏ túi” các câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp khi đăng ký du học Trung Quốc nhé!

"Bỏ túi" các câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp - Du học Trung Quốc

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Trung Quốc:

1.Giới thiệu bản thân

Câu hỏi này có vẻ khá đơn giản nhưng thứ người phỏng vấn muốn thấy là bạn thể hiện bản thân và cho họ biết điều gì khiến bạn khác biệt với những người khác. Ngoài ra, họ không muốn biết chi tiết về quá khứ của bạn, chỉ cần nói ngắn gọn về sở thích và khả năng của bạn là đủ. Hãy liên hệ mối quan tâm của bạn với học bổng mà bạn đang ứng tuyển. Ngắn nhưng hiệu quả.

2. Tại sao bạn lại lựa chọn du học Trung Quốc?

  • Văn hoá đa dạng
  • Sự phát triển của công nghệ, kinh tế
  • Cơ hội việc làm

3. Tại sao bạn lại chọn trường chúng tôi?

Câu hỏi này nhằm đánh giá hiểu biết của bạn về ngôi trường mà bạn muốn theo học. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn phải biết quá chi tiết và tường tận. Thay vào đó, hãy đề cập đến những điều thu hút bạn.

4. Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này

Sử dụng câu trả lời này để làm nổi bật niềm đam mê của bạn đối với trường và chuyên ngành, mô tả những khía cạnh nào là quan trọng đối với bạn.

5. Kế hoạch học tập của bạn trong thời gian học tập tại Trung Quốc?

6. Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp

Đối với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn xem bạn có kế hoạch cụ thể hay không. Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp? Bạn có thể chỉ ra học bổng này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu nghề nghiệp của mình như thế nào. Yêu cầu chủ yếu là bạn cần vạch ra mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để thực hiện ước mơ của mình.

Những câu hỏi mở rộng khi phỏng vấn du học Trung Quốc:

"Bỏ túi" các câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp - Du học Trung Quốc

7. Tại sao bạn là ứng viên xứng đáng nhất?

Đây là một câu hỏi tương đối khó. Tất cả sinh viên đều có nguyện vọng được theo học tại trường, nhưng điều họ muốn biết tại sao bạn xứng đáng. Hãy cố gắng thành thật khi trả lời câu hỏi này. Tránh chỉ nói về điểm số và các hoạt động ngoại khóa, nhấn mạnh đến đam mê và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đồng thời liên hệ những mục tiêu đó với câu trả lời. Câu trả lời của bạn nên bao gồm thông tin về điều khiến bạn trở nên đặc biệt và những thành công trong quá khứ của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thành công trong tương lai. Nói với người phỏng vấn lý do tại sao bạn là một khoản đầu tư tốt.

8. Thành tích cá nhân nào khiến bạn tự hào?

Nhấn mạnh thành tích của bạn bằng cách cho người phỏng vấn thấy những khó khăn bạn gặp phải để đạt được nó.

9. Hãy kể về khoảng thời gian thử thách nhất mà bạn gặp phải và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho người phỏng vấn biết bạn đối mặt với những thách thức như thế nào. Lưu ý không đề cập đến những thử thách chung chung như cải thiện điểm số vì gần như ai cũng phải trải qua điều này. Hãy độc đáo và trung thực với câu trả lời của mình.

10. Hãy cho chúng tôi biết về điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Trong khi làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân, hãy nhớ đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Bạn không thể chỉ đơn giản nói rằng mình dũng cảm mà còn phải thể hiện được điều gì khiến bạn dũng cảm. Bạn phải chứng minh thế mạnh mà bạn đề cập. Bên cạnh đó, hãy thành thật khi nói về những điểm yếu của bạn và phương án khắc phục, đảm bảo rằng những điểm yếu ấy không cản trở bạn bước tới thành công.

11. Hãy giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia

Thông qua câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết các hoạt động ngoài giờ học của bạn. Câu trả lời cho những câu hỏi này cũng cho người phỏng vấn biết về kỹ năng lãnh đạo của bạn nếu bạn tham gia bất kỳ hoạt động thể thao, làm việc nhóm nào.

12. Tại sao bạn lại chọn đi du học thay vì học trong nước?

Câu trả lời ví dụ: Một phần lớn quyết định đi du học của tôi xuất phát từ việc tôi thích tìm hiểu và trải nghiệm những nền văn hoá mới. Lý do thứ hai là theo đuổi chuyên ngành mà tôi yêu thích, cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bản thân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng học tập ở nước ngoài giúp bạn hiểu biết hơn về thế giới và điều này càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện nay và tôi muốn tạo cho mình cơ hội tốt nhất để thành công sau khi tốt nghiệp.

13. Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?

  • Các chương trình thể thao, thực tập, vừa học vừa làm và các cơ hội khác do trường cung cấp có thể liên quan đến chuyên ngành hoặc sở thích cá nhân của bạn.
  • Câu hỏi liên quan đến các chủ đề trước đó trong buổi phỏng vấn – lắng nghe và trả lời giống như bạn làm trong một cuộc trò chuyện tự nhiên
  • Các câu hỏi về truyền thống của trường, để thể hiện rằng bạn sẽ tự hào khi là sinh viên của trường đó.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách tốt nhất

Luyện tập

Bạn muốn tỏ ra thoải mái và điềm tĩnh khi gặp người phỏng vấn? Nếu bạn cảm thấy lo lắng trước buổi phỏng vấn, hãy thử luyện tập những gì bạn sẽ nói với bạn bè, giáo viên, hoặc người thân. Thay vì ghi nhớ câu trả lời, hãy cố gắng bắt đầu với những chủ đề mà bạn có thể mở rộng, làm như vậy có thể giúp câu trả lời của bạn tự nhiên hơn và ít phải luyện tập trước.

Thư giãn

Trả lời các câu hỏi phỏng vấn học bổng thường dễ dàng hơn khi bạn bình tĩnh. Thực hành các bài tập thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Hãy mỉm cười và là chính mình.

Ngắn gọn và rõ ràng

Dành vài giây để suy nghĩ về câu trả lời của bạn trước khi nói. Đừng vội trả lời khi chưa suy nghĩ kỹ điều bạn muốn nói. Sau đó, cố gắng trả lời ngắn gọn và duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn.

Sử dụng phương pháp STAR

Cách hiệu quả nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn là sử dụng phương pháp STAR:

  • Situation: Tình huống (Một tình huống cụ thể)
  • Task: Vai trò của bạn trong tình huống đó
  • Action: Những gì bạn làm để giải quyết hoặc cải thiện tình hình
  • Result: Kết quả sau hành động của bạn

Giống như bất kỳ cuộc phỏng vấn nào khác, sự chuẩn bị là chìa khóa. Chúc bạn thành công~

Xem thêm Hướng dẫn tham gia phỏng vấn học bổng CSC

Du học Trung Quốc cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd có trụ sở tại Trung Quốc hỗ trợ trong suốt quá trình du học.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: 20 Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0367300532 (Hà Nội – Việt Nam)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Facebook du học: https://www.facebook.com/DuhoctrungquocChineserd

Instagram: #tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *