Câu chuyện thành ngữ: Lo bò trắng răng

Câu chuyện thành ngữ: Lo bò trắng răng

Đằng sau mỗi câu thành ngữ trong tiếng Trung đều chưa đựng một câu chuyện, mỗi một câu chuyện mang những ý nghĩa khác nhau như khuyên nhủ, răn đe hay châm biếm,… Hôm nay, hãy cùng ChineseRd tìm hiểu câu chuyện thành ngữ “Lo bò trắng răng (杞人忧天)” nhé!

Thành ngữ “Lo bò trắng răng”

Tiếng Trung: 杞人忧天 /qǐrényōutiān/

Thành ngữ chỉ sự lo lắng không cần thiết. 

杞 /qǐ/: nước Kỷ, nay là huyện Kỷ thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. 

忧 /yōu/: lo lắng, lo âu.

Thành ngữ có kết cấu chủ vị, thường được dùng làm vị ngữ, tân ngữ.

lo bò trắng răng
Câu chuyện thành ngữ: Lo bò trắng răng

Câu chuyện thành ngữ

Có một người ở nước Kỷ, lúc nào cũng lo trời sẽ sập, đất lở. Một ngày nọ, anh ta đang đi trên cánh đồng, nghĩ rằng nếu trời sập vào lúc này thì sẽ không có nơi để trốn, chắc chắn sẽ bị đè bẹp mất. Sau đó, anh ta trốn trong nhà và nghĩ nếu như trời sập thì chẳng phải nhà cũng sẽ bị sập sao? Thế là trong lúc chạy đi, anh ta nhìn thấy một cái hang bèn vội vàng nấp trong đó. Lúc này anh ta mới thở phào nhẹ nhõm và bắt đầu quan sát xung quanh. Thế nhưng vẫn chứng nào tật nấy, anh ta lo trời sập thì cửa hang sẽ bị bịt lại. Anh ta hoảng hốt vội chạy ra ngoài. 

Đi chưa được bao xa, đến mảnh đất trũng, anh ta bỗng kêu cứu. Càng kêu càng thấy đất lún. Anh ta liên tục bám vào chỗ cao, cuối cùng cũng lên được mặt đất phẳng. Khi nghĩ lại cảnh vừa rồi, anh ta lại rùng mình. 

Về đến nhà, anh ta nhìn ngôi nhà rách nát của mình, nhíu mày nghĩ: “Nếu cứ ở trong căn nhà thế này, đất lở thì phải làm sao? Hay là dựng nhà bè, để khi đất lở còn có thể trôi trên mặt nước.” Nhưng rồi anh ta lại nghĩ lỡ đâu nhà bè bị ngập thì làm thế nào. Nghĩ đến điều đó, anh ta bắt đầu thấy bất an. 

Có người thấy anh ta luôn trong trạng thái bất an như vậy thì lo lắng, tìm cách giảng giải: “Trời thực chất cũng chỉ là khí tích tụ lại mà thôi, không có chỗ nào là không có khí cả. Ngày nào anh cũng hoạt động ở ngoài trời thì sao lại lo trời sẽ sập chứ?” Anh ta hỏi: “Nếu trời do khí tích tụ lại thì mặt trời, trăng và sao chẳng phải đều sẽ rơi xuống sao?” Người kia trả lời: “Mặt trời, trăng và sao đều do khí tích tụ tạo thành, chỉ khác ở chỗ chúng có thể phát sáng mà thôi. Kể cả có rơi xuống cũng không làm thương người được. 

Anh ta lại hỏi: “Mặt đất lở thì phải làm thế nào?” Người kia nói: “Mặt đất cũng chỉ do từng khối đất tạo thành mà thôi. Ở đâu chẳng có, không có nơi nào là không có đất cả. Ngày nào anh chả đi trên mặt đất, thế sao còn phải lo đất sẽ lở?” Người nước Kỷ nghe xong mới thở phào nhẹ nhõm. 

lo bò trắng răng
Câu chuyện thành ngữ: Lo bò trắng răng

Ngụ ý của thành ngữ “Lo bò trắng răng” 

Thành ngữ “Lo bò trắng răng” thường được dùng để châm biếm những người hay lo lắng về những chuyện không đáng để lo. Lo xa là điều tốt nhưng không cần thiết phải suy nghĩ quá nhiều đến những việc không thể thay đổi hay không thể xảy ra. Với mọi việc, nên giữ thái độ tích cực, lạc quan, nghĩ đến những điều tốt đẹp, không cần tự chuốc lấy phiền phức.

Trên đây là giới thiệu của ChineseRd về thành ngữ “Lo bò trắng răng (杞人忧天)” cùng ý nghĩa và câu chuyện đằng sau. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn! 

Tìm hiểu: Câu chuyện thành ngữ “Há miệng chờ sung”

KHOÁ HSK ONLINE TẠI CHINESERD 

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc (86)0755-83234610 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Instagram: #tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *