Câu chuyện thành ngữ “Xuất sắc hơn người”

Xuất sắc hơn người

Tìm hiểu câu chuyện nguồn gốc khi học một thành ngữ sẽ khiến bạn nhớ thành ngữ đó lâu hơn. Hôm nay hãy cùng ChineseRd tìm hiểu về thành ngữ 出人头地 (Xuất sắc hơn người)” cùng câu chuyện đằng sau nhé!

Thành ngữ “出人头地 (chūréntóudì)” chỉ tài trí vượt trội hơn người bình thường. Mang hàm ý tốt, thường làm vị ngữ, tân ngữ và định ngữ trong câu.

Thành ngữ: Xuất sắc hơn người (出人头地) 

出人头地

苏轼,字子瞻,是眉州眉山县人。十岁的时候,其父苏洵到外地去游学,母亲程氏则亲自教他读书,苏轼每听闻古今兴衰成败的历史,都能道出其概要。程氏读到《后汉书·范滂传》时,发出深深的慨叹,苏轼对她说:“我如果想和范滂一样为名节而不顾生死,母亲您答应吗?”程氏说:“你如果能成为范滂一样的人,我又怎会不和范滂的母亲一样深明大义呢?”成年后,苏轼博通经学史学,写文章每天能写数千字,喜欢贾谊、陆贽的著作。不久又读《庄子》,叹道:“我当初有一些自己的见地,但总说不出来,如今读到这本书,发现这本书真是深得我心啊。” 

1057年的科举考试,欧阳修担任主考。在阅卷时,他被其中一篇文章的文采深深吸引,认为应列第一名。他便把文章传给同僚观看,大家都赞赏不已。不过,欧阳修觉得这份考卷很象是他的学生曾巩的,为了避嫌,就把它定为第二名。 

放榜后,按礼节考中的学生要去拜谢主考官,不想以第二名身份来的不是曾巩,而是年青的学子苏轼,欧阳修才知闹误会了。欧阳修很欣赏苏轼,他给朋友写信时说:“读苏轼的文章,不禁让我汗颜。真痛快啊!我应当给苏轼让路,使他高出我一头。” 

Tô Thức
Tô Thức (1037 – 1101)

Xuất sắc hơn người 

Tô Thức, tự là Tử Chiêm, là người huyện Mi Châu, Mi Sơn. Năm Tô Thức 10 tuổi, cha ông là Tô Tuân đi học ở khắp nơi. Mẹ ông Trình Thị đã dạy ông học. Mỗi khi nghe những câu chuyện lịch sử, ông đều có thể tự tóm tắt lại. Trình Thị thở dài khi đọc đến “Phạm Bàng Truyện – Hậu Hán Thư”, Tô Thức nói với bà: “Nếu con không màng sống chết để giữ gìn danh tiết như Phạm Bàng thì mẹ có đồng ý không ạ?” Trình Thị đáp lại: “Nếu con trở thành người như Phạm Bàng thì sao mẹ lại không quan tâm đến cục diện như mẹ Phạm Bàng chứ?” 

Sau khi trưởng thành, Tô Thức hiểu biết sâu rộng về lịch sử và Nho giáo. Có thể viết hàng nghìn chữ mỗi ngày; thích những tác phẩm nổi tiếng của Giả Nghị, Lục Chí. Không lâu sau, ông đọc “Trang Tử” rồi thở dài: “Trước đây, ta có lý giải của riêng mình nhưng không biết nói sao. Nay đọc cuốn sách này nhận ra quả đúng ý ta.” 

Nguồn gốc của thành ngữ

Cuộc thi khoa cử năm 1057 do Âu Dương Tu phụ trách. Khi chấm bài, ông đã bị thu hút bởi tài văn chương của một bài thi, cho rằng bài này nên được hạng nhất. Ông mang bài văn cho đồng sự xem, mọi người đều khen không ngớt. Nhưng Âu Dương Tu thấy bài thi trông giống như của Tăng Củng, học trò ông. Để tránh hiềm nghi, ông cho bài thi đạt hạng hai. 

Sau khi công bố kết quả, theo nghi thức, những thí sinh thi đỗ phải đến cảm ơn quan khảo thí. Âu Dương Tu không ngờ người đạt hạng hai đến là Tô Thức, chứ không phải Tăng Củng. Lúc này, ông nhận ra mình đã hiểu nhầm. Âu Dương Tu rất tán thưởng Tô Thức, trong lá thư gửi cho bạn, ông viết: “Đọc bài văn của Tô Thức, tôi thấy thật hổ thẹn. Tôi nên nhường bước cho Tô Thức, để cậu ấy hơn tôi một bậc.”

Ngụ ý của thành ngữ 

Mọi vật đấu tranh, tự nhiên đưa ra lựa chọn, thứ phù hợp nhất sẽ tồn tại. Đây là quy luật tất yếu. Trong xã hội loài người, đạo lý này nên được tin tưởng và thực hiện. Do đó, mỗi người nên nỗ lực để bản thân trở thành một người có năng lực.

Trước đây, mẹ Nhạc Phi đã khắc lên người con trai mình bốn chữ “Tận trung báo quốc” để Nhạc Phi nhận thức được mà cố gắng cho tiền đồ sau này và trở nên xuất sắc hơn người.

Trên thực tế, mọi người đều hi vọng có thể tạo ra sự khác biệt và vượt trội hơn người. Ai cũng có ước mơ. Ước mơ sẽ trở thành động lực và truyền cảm hứng để mọi người làm việc chăm chỉ và gây dựng một sự nghiệp thành công.

Mong rằng thông tin trên có thể giúp ích cho bạn! Chúc các bạn có khoảng thời gian học tiếng Trung vui vẻ và bổ ích!

Xem thêm: Câu chuyện thành ngữ: Lạy ông tôi ở bụi này

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Instagram: #tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *