Chứng chỉ tiếng phổ thông PSC là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PSC

Chứng chỉ tiếng phổ thông PSC là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PSC

Ở Trung Quốc thường có 2 đối tượng cần có chứng chỉ tiếng phổ thông là những người xuất hiện trước công chúng như diễn viên, mc chương trình truyền hình, phát thanh viên và đặc biệt là giáo viên. Cho nên, đối với giáo viên bản ngữ dạy tiếng Trung cho người nước ngoài thì chứng chỉ tiếng phổ thông là yêu cầu bắt buộc. Cùng ChineseRd tìm hiểu Chứng chỉ tiếng phổ thông PSC là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PSC!

Bài kiểm tra trình độ tiếng phổ thông (PSC)

Bài kiểm tra trình độ tiếng phổ thông (普通话水平测试 (Putonghua Shuiping Ceshi); PSC)bài kiểm tra trình độ nói tiếng phổ thông trôi chảy của người Trung Quốc. Hình thức kiểm tra là vấn đáp. Trình độ tiếng phổ thông được chia thành ba cấp độ và 6 bậc. Cụ thể là cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Mỗi cấp độ được chia thành 2 bậc nhỏ hơn là bậc 1 và bậc 2. Cấp 1 bậc 1 là cấp độ cao nhất và cấp 3 bậc 3 là cấp độ thấp nhất. 

Bài kiểm tra trình độ tiếng phổ thông không phải là đánh giá khả năng hùng biện, mà là bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Trung tiêu chuẩn của người dự thi. Mức độ chuẩn của phát âm, từ vựng và ngữ pháp được người dự thi thể hiện trong quá trình sử dụng tiếng Trung là cơ sở quan trọng để đánh giá trình độ mà họ đã đạt được.

Tại sao lại có Bài kiểm tra trình độ tiếng phổ thông? 

Ở Trung Quốc, không phải chỉ sử dụng tiếng Trung phổ thông (hay còn gọi là tiếng Quan Thoại) mà còn nhiều thứ tiếng khác được sử dụng ở từng khu vực nhất định. Ví dụ như tiếng Quảng Đông được sử dụng nhiều tại Hồng Kông và Ma Cao. Tiếng Đài Loan, sử dụng phổ biến ở Đài Loan,… Do đó, cần phải có một chứng chỉ sử dụng thành thạo tiếng phổ thông để có thể sinh sống và làm việc tại Trung Quốc đại lục.

Chứng chỉ tiếng phổ thông PSC là gì?

Chứng chỉ tiếng phổ thông (Certificate of Putonghua Proficiency Test) là giấy chứng nhận kết quả thi tiếng phổ thông đạt tiêu chuẩn. Chứng chỉ do Phòng Công tác Ngôn ngữ và Văn tự thuộc Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cấp. 

Chứng chỉ Putonghua là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PSC
Chứng chỉ Putonghua

Các cấp độ

 • Cấp 1: 

Cấp 1 bậc 1 (97-100 điểm): Sử dụng ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp chính xác; ngữ điệu tự nhiên; diễn đạt lưu loát trong giao tiếp và đọc diễn cảm. 

Cấp 1 bậc 2 (92-96,99 điểm): Sử dụng ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp chính xác; ngữ điệu tự nhiên; diễn đạt lưu loát trong giao tiếp và đọc diễn cảm. Đôi khi mắc một vài lỗi phát âm nhỏ. 

 • Cấp 2: 

Cấp 2 bậc 1 (87-91,99 điểm): Khi đọc thành tiếng và tự do nói, đạt tiêu chuẩn cơ bản về phát âm, ngữ điệu; ngữ điệu tự nhiên và diễn đạt trôi chảy. Một vài âm khó đôi khi mắc lỗi. Rất ít lỗi từ vựng và ngữ pháp.

Cấp 2 bậc 2 (80 điểm-86,99 điểm): Trong giao tiếp và khi đọc diễn cảm, giọng không chuẩn; phát âm không đúng, ngữ điệu không rõ ràng. Xảy ra trường hợp sử dụng từ và ngữ pháp địa phương.

 • Cấp 3: 

Cấp 3 bậc 1 (70-79,99 điểm): Trong giao tiếp và khi đọc diễn cảm có nhiều lỗi phát âm, ngữ điệu không quá chính xác. Sử dụng nhiều ngữ điệu tiếng địa phương. Mắc nhiều lỗi sử dụng từ vựng và ngữ pháp.

Cấp 3 bậc 2 (60-69,99 điểm): Trong giao tiếp và khi đọc diễn cảm mắc phải nhiều lỗi phát âm, giọng địa phương rõ rệt. Ngoài ra, mắc nhiều lỗi sử dụng từ vựng và ngữ pháp. Đôi khi người ở vùng khác nghe không hiểu. 

Đối tượng sử dụng chứng chỉ tiếng phổ thông PSC 

1. Giáo viên tiểu học, trung học (Trình độ tiếng phổ thông không được dưới cấp 2, trong đó giáo viên ngữ âm và giáo viên khẩu ngữ bắt buộc phải đạt cấp 1); 

2. Giáo viên các trường sư phạm bậc trung học và giảng viên nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn tại các trường cao đẳng, đại học, học viện (Trình độ tiếng phổ thông không được dưới cấp 2); 

3. Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học sư phạm (Trình độ tiếng phổ thông không được dưới cấp 2); 

4. Giảng viên và sinh viên đã tốt nghiệp tại các cao đẳng, đại học, học viện chuyên ngành phát thanh, truyền hình, điện ảnh, kịch, ngoại ngữ và du lịch (Trình độ tiếng phổ thông không được dưới cấp 2);  

5. Phát thanh viên, MC chương trình truyền hình tại các đài phát thanh, đài truyền hình (Phát thanh viên và MC cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia bắt buộc phải có chứng chỉ cấp 1 bậc 1. Ngoài ra, tiêu chuẩn của phát thanh viên và MC khác do Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc quy định); 

6. Diễn viên lồng tiếng và diễn viên điện ảnh, truyền hình, kịch nói (Trình độ tiếng phổ thông bắt buộc phải đạt cấp 1); 

7. Một số ngành nghề cần kiểm tra trình độ tiếng phổ thông như công nhân viên chức, luật sư, hướng dẫn viên du lịch,… (Tiêu chuẩn dựa theo khu vực, ngành nghề; do Ủy ban Công tác Ngôn ngữ và Văn tự cấp tỉnh quyết định). 

Chứng chỉ Putonghua là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PSC
Kì thi Putonghua

Thời gian dự thi

Bài kiểm tra trình độ tiếng phổ thông toàn quốc (Trung Quốc) diễn ra 2 lần/năm. Kỳ thi đầu năm diễn ra vào tháng 5, bắt đầu đăng ký từ tháng 3. Kỳ thi cuối năm diễn ra vào tháng 12, bắt đầu đăng ký từ tháng 9. 

Nội dung thi 

Bài thi gồm 5 phần. 

1. Đọc 100 từ đơn: 

 • Mục đích: Kiểm tra kỹ năng phát âm thanh điệu, thanh mẫu, vận mẫu của người dự thi. 
 • Đánh giá: Chiếm 10% tổng số điểm, tương đương với 10 điểm. Đọc sai một thanh điệu, thanh mẫu hoặc vận mẫu trừ 0,1 điểm. Phát âm thiếu trừ 0,05 điểm mỗi từ. Một từ được đọc hai lần. Khi người dự thi phát hiện đọc sai một lần, có thể đọc lại; điểm thi sẽ được tính cho lần đọc thứ hai. 
 • Thời gian: 3 phút. Nếu quá giờ sẽ bị trừ điểm (3-4 phút trừ 0,5 điểm, trên 4 phút trừ 0,8 điểm). 

2. Đọc 50 từ hai âm tiết: 

 •  Mục đích: Ngoài kiểm tra phát âm thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu, còn kiểm tra biến điệu, âm uốn lưỡi và thanh nhẹ. 
 • Đánh giá: Chiếm 20% tổng số điểm, tương đương với 20 điểm. Đọc sai một thanh điệu, thanh mẫu hoặc vận mẫu trừ 0,2 điểm. Đọc thiếu trừ 0,1 điểm. 
 • Thời gian: 3 phút. Nếu quá giờ sẽ bị trừ điểm (3-4 phút trừ 1 điểm, trên 4 phút trừ 1,6 điểm). 

3. Đọc diễn cảm:

 • Mục đích: Kiểm tra trình độ tiếng phổ thông người dự thi thông qua việc đọc diễn cảm tài liệu đọc. Đây là mục chủ yếu kiểm tra ngữ điệu, ngữ âm và đọc liền biến âm. 
 • Đánh giá: Chiếm 30% tổng điểm, tương đương với 30 điểm. Đọc sai một âm trừ 0,1 điểm, đọc thiếu một từ trừ 0,1 điểm. Mắc lỗi tiếng địa phương sẽ bị trừ điểm (vấn đề nổi cộm trừ 3 điểm, lỗi nổi trội trừ 2 điểm, ngắt câu không đúng một lần trừ 1 điểm, tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm sẽ bị trừ 2 điểm).                                                                   
 • Thời gian: 4 phút. Vượt quá 4 phút 30 giây sẽ bị trừ 1 điểm. 

4. Phán đoán: 

 • Mục đích: Chủ yếu kiểm tra trình độ nắm bắt từ vựng và ngữ pháp tiếng phổ thông của người dự thi. 
 • Đánh giá: Chiếm 10% tổng điểm, tương đương với 10 điểm. 
 •  Thời gian: 3 phút. Quá thời gian trừ 0,5 điểm. 

5. Thi nói: 

Người dự thi bốc đề và nói trong vòng 4 phút (không được nói ngắn hơn 3 phút). 

 • Mục đích: Kiểm tra trình độ nói tiếng phổ thông của người dự thi trong tình huống không có chữ viết. 
 • Đánh giá: Chiếm 30% tổng điểm, tương đương với 30 điểm. Trong đó gồm: Phát âm chuẩn chiếm 20%, ngữ pháp từ vựng chiếm 5%, mức độ tự nhiên chiếm 5%. 

Đối với giảng viên người Trung Quốc tại ChineseRd, đây là chứng chỉ bắt buộc cần phải có trước khi được nhận vào làm giáo viên đứng lớp tại trung tâm.

Trên đây là những giới thiệu của ChineseRd về chứng chỉ tiếng phổ thông PSC. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn! 

Đồng hành cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: 20 Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Facebook du học: https://www.facebook.com/DuhoctrungquocChineserd

TikTok: @chineserdvietnam

Instagram: @tiengtrungchineserd

One thought on “Chứng chỉ tiếng phổ thông PSC là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PSC

 1. Phản hồi: Hướng dẫn kiểm tra phát âm tiếng Trung bằng ứng dụng ChineseRd Plus - Con Đường Hoa Ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *