Học tiếng Trung hiệu quả chỉ với 4 bước cơ bản

Học tiếng Trung hiệu quả chỉ với 4 bước cơ bản

Trước xu thế hiện nay, việc học tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên cần bắt đầu từ đâu và phương pháp học tập như thế nào luôn là một câu hỏi lớn đối với bản thân người học ngôn ngữ. Với kinh nghiệm nhiều năm học tập và tích luỹ, mong rằng phương pháp 4+ dưới đây có thể giúp bạn học tiếng Trung một cách hiệu quả.

“Phương pháp 4+” ở đây đề cập đến phương pháp học tập tổng hợp toàn diện các kỹ năng nghe – nói – viết – thực hành tổng hợp(多听——多说——多写——多练习) giúp bạn nhanh chóng “làm chủ” được ngôn ngữ tỷ dân này!

Học tiếng Trung hiệu quả chỉ với 4 bước cơ bản
Học tiếng Trung hiệu quả chỉ với 4 bước cơ bản

Luyện nghe tiếng Trung thường xuyên ( 多听)

Lắng nghe đóng vai trò quan trọng trong chuỗi hoạt động giao tiếp thường ngày. Với giao tiếp bằng ngôn ngữ, con người dùng 42.1% tổng số thời gian cho việc nghe, nói 31.9%, đọc 15% và viết chỉ 11%. ( Theo nghiên cứu “ Kỹ năng lắng nghe ”của Paul Tory Rankin – năm 1930)

Do vậy trong giai đoạn đầu, bạn cần tập trung luyện nghe thường xuyên mỗi ngày để có thể “tắm mình” trong ngôn ngữ mới và nhận biết sự khác biệt giữa các âm trong tiếng Trung. Nghe có thể giúp bạn tạo thói quen dự đoán nội dung người nói muốn đề cập, dần dần nghe hiểu và nắm bắt được ý chính của một đoạn hội thoại hay một câu chuyện.

Tips: Nếu bạn làm bài tập kỹ năng nghe, hãy lướt qua câu hỏi và dự đoán thông tin trọng điểm bạn cần thu thập, điều này giúp bạn có thể bao quát nội dung và trả lời đúng yêu cầu. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta biết chọn lọc thông tin khi nghe.

Luyện nói mọi lúc mọi nơi(多说)

Giao tiếp là hoạt động tương tác hai chiều diễn ra hàng ngày. Thành công bước đầu trong việc học ngôn ngữ là có khả năng giao tiếp trôi chảy và đạt được mục tiêu giao tiếp. Song hành với luyện nghe, luyện nói là yếu tố tăng phản xạ ngôn ngữ nhanh nhất, bởi khi khẩu hình trực tiếp phát ra âm thanh bản thân mới nhận biết được đã nói đúng hay chưa.

Mặc dù bạn có thể tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn thông qua nhìn và đọc trên giấy, song kỹ năng nghe-nói mới có thể giúp bạn gắn kết với ngôn ngữ và sử dụng thành thạo chúng. Một trong những khó khăn lớn nhất của việc bắt đầu học nói tiếng Trung là phần thanh điệu và một số âm đầu. Bạn không nhất thiết là phải ngồi vào bàn học mới có thể luyện nói, ví dụ khi bạn nhìn thấy một đồ vật hoặc tra cứu một từ, hãy liên tưởng và thử nói một câu ngắn đơn giản chứa từ đó vài lần một cách trôi chảy. Điều quan trọng nhất chính là KHÔNG ngại nói sai và KHÔNG lười nói.

Tips: Để có thể nói tự nhiên, bạn cần thực hành nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung. Chúng ta có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ ban đầu, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung.

Xem thêm: Phương pháp luyện nói tiếng Trung

Luyện viết hàng ngày(多写) 

Học chữ Hán là bước khó khăn và là nỗi sợ lớn nhất mà phần lớn người học phải trải qua. Việc nhận diện và viết được chữ Hán có liên quan chặt chẽ đến kĩ năng đọc văn bản tiếng Trung. Do vậy, bạn nên dành ra tối thiểu 30-60 phút mỗi ngày để tập trung luyện tập. Về lâu dài, việc học từ mới sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, đồng thời có thể ghi nhớ từ thông qua ý nghĩa văn hoá của chữ tượng hình.

Tips: Bạn có thể áp dụng các phương pháp viết linh hoạt khác nhau như luyện viết truyền thống qua giấy kẻ ô, viết chữ để tra cứu nghĩa chữ Hán qua điện thoại hoặc thậm chí sử dụng APP tiếng Trung để luyện viết.

Luyện tập kết hợp có kế hoạch không ngắt quãng(多练习)

Học một ngôn ngữ mới luôn cần sự kiên trì bền bỉ và một chiến lược học tập hiệu quả bất kể bạn muốn tự học hay có người hướng dẫn học tập. Việc học tập ngắt quãng hay học rồi bỏ xó kiến thức là một điều sai lầm khiến việc tiếp nhận ngôn ngữ trở nên trì trệ, thậm chí quên hết và đưa bạn trở vạch xuất phát. Do đó hãy luôn luôn chủ động tạo cho mình cơ hội để luyện tập tiếng Trung hàng ngày, biến nó thành thói quen và động lực mỗi ngày của bạn.

Tips: Bạn có thể xem phim, nghe một bài nhạc và đọc – hát theo phần lời chạy trên màn hình, đọc một bài báo ngắn hoặc một câu chuyện ngắn chủ đề mình yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể tạo một nhóm học tiếng Trung cùng bạn bè đồng nghiệp hay thậm chí là các hội nhóm online trên Facebook để có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi, học theo nhóm không chỉ giúp bạn có nhiều cơ hội giao tiếp mà còn giúp phát hiện và sửa lỗi sai khi nói.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn định hướng phương pháp học hiệu quả và phù hợp với cá nhân bạn. “Một đôi giày tốt sẽ đưa bạn đến những nơi tuyệt vời” – Việc học tiếng Trung sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn tìm ra cho mình một phương pháp học đúng đắn!

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd. 

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: 20 Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam) hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam) 

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn         Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Instagram: #tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *