Kinh kịch – Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa

Kinh kịch - Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa

Lịch sử tồn tại và phát triển hàng ngàn năm của dân tộc Trung Hoa đã để lại nhiều nét văn hóa nghệ thuật phong phú. Một trong số đó chính là kinh kịch, môn nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Vậy kinh kịch Trung Hoa có gì đặc sắc đến vậy? Cùng ChineseRd tìm hiểu nhé!

Kinh kịch là gì?

Kinh kịch Trung Quốc hay còn được gọi là “kinh hí” là một loại hình sân khấu đặc sắc mạng đậm nét tinh túy của người Trung Quốc. Kinh kịch được người các nước phương Tây gọi là “ca kịch phương Đông”. Bởi vì phổ biến và được lưu truyền khắp Trung Quốc, Kinh kịch được coi là lá cờ tiên phong trong nền hí kịch Trung Hoa. Do đó Kinh kịch còn được gọi là “Quốc Kịch”.

Lịch sử hình thành kinh kịch

Kinh kịch (京剧) hay kinh hí (京戏) là một thể loại ca kịch được hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh vào thời vua Càn Long. Là kết quả của sự pha trộn giữa Huy kịch với Hán kịch.

Kinh kịch - Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa
Kinh kịch

Kinh kịch đã có lịch sử hơn 200 năm. Kinh kịch được bắt nguồn từ các loại tuồng cổ địa phương. Lưu hành tại miền Nam Trung Quốc hồi thế kỷ 18. Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, qua hội nhập trong suốt mấy chục năm, Kinh kịch mới được hình thành, và trở thành loại tuồng sân khấu lớn nhất Trung Quốc.

Nội dung kinh kịch

Kinh kịch là một loại hình nghệ thuật tổng hợp. Kết hợp “ca, nói, biểu hiện, đấu võ, vũ đạo”, để thuật lại các cốt truyện, khắc họa nhân vật. Sức hút của Kinh kịch Trung Quốc đến từ nhiều yếu tố. Từ cốt truyện, nhạc cụ, trang phục, cách trang điểm, đến các vai diễn. Tất cả đều mang trong mình một nét bí ẩn quyến rũ. Vì vậy phải chú tâm đi thật lâu, thật xa mới thấy được cái hay, cái tinh túy của vở kịch.

Kinh kịch - Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa
Kinh kịch

Kinh kịch là loại hình nghệ thuật mang những nét gần gũi với cuộc sống. Chứa đựng những hàm ý thâm sâu, khiến người thưởng thức bị cuốn hút.

Phần lớn các vở Kinh kịch đều có đời sống và cảm hứng từ các cốt truyện huyền thoại. Như cổ tích, truyền thuyết pha lẫn tính dã sử của tiểu thuyết Trung Quốc cổ điển. Chắc hẳn trong chúng ta đã quá quen thuộc với những tác phẩm như Mỹ Hầu Vương, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử,… là những tác phẩm điện ảnh quen thuộc. Chúng đã được tái hiện lại một cách hoàn hảo thông qua loại hình nghệ thuật đặc sắc này. Vì vậy xem Kinh kịch cũng là một cách tìm hiểu về lịch sử cũng như văn hóa cổ xưa của đất nước Trung Hoa.

Kinh kịch - Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa
Kinh kịch

Điểm đặc sắc của kinh kịch

Ban đầu nghệ thuật diễn tuồng sân khấu của Trung Hoa cổ được gọi là ca kịch hay hí kịch. Đây là một thể loại diễn tuồng bao gồm ca múa (ngâm khúc kèm theo nghệ thuật vũ đạo). Qua các thời kì phát triển, hình thức của kinh kịch dần được hoàn thiện hơn.

Hình thức biểu diễn chủ yếu của Kinh kịch là “ca, nói, đấu võ, múa” để thuật lại các cốt truyện, khắc họa nhân vật.

Kinh kịch - Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa
Kinh kịch

Giai điệu của Kinh kịch lấy điệu tây bì (làn điệu trong ca kịch dân gian Trung Quốc, đệm với đàn nhị) và nhị hoàng (làn điệu hí khúc, điệp hồ cầm) làm chủ. Khi biểu diễn Kinh kịch, sẽ có dàn nhạc tấu đệm. Các nhạc cụ này chủ yếu đều là nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn nhị, sáo trúc, đàn tranh,… Khi hợp tấu, các loại nhạc cụ này có thể tạo ra các âm thanh vô cùng hấp dẫn, thu hút người xem.

Trải qua 200 năm thăng trầm cùng với sự phát triển của thời đại. Kinh Kịch được coi là một trong bốn quốc túy của Trung Hoa. Là đỉnh cao trong nghệ thuật hát kịch của dân tộc Trung Hoa. Lưu giữ được nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc.

Ngày nay kinh hí đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân Trung Hoa được gìn giữ và bảo tồn. Đây cũng là môn nghệ thuật được chọn để giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế. Ở Bắc Kinh có những nhà hát lớn biểu diễn kinh kịch quanh năm. Cùng với đó có rất nhiều cuộc thi được tổ chức để gìn giữ nét văn hóa dân tộc này.

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *