Người Trung Quốc ăn gì vào ngày Hạ chí?

món ăn ngày hạ chí

Hạ chí là tiết khí thứ 10 trong 24 tiết khí, nghĩa là sắp bắt đầu nóng như lửa đốt. Trước đây có câu “Có thực mới vực được đạo”, do đó mỗi tiết khí trong năm đều có món ăn truyền thống tiêu biểu. Vậy trong ngày Hạ chí, người Trung Quốc thường ăn gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Nét độc đáo của nền ẩm thực Trung Hoa 

Món ăn ngày Hạ chí 

Mì Hạ chí (夏至面) 

Ăn mì vào ngày Hạ chí là một phong tục quan trọng tại nhiều vùng ở Trung Quốc. Dân gian có câu “Ăn mì vào ngày hạ chí thì một ngày sẽ ngắn hơn” và “Há cảo Đông chí, mì Hạ chí”. Mỗi nơi lại có một loại mì khác nhau như mì khô (干汤面), mì thịt sợi (肉丝面), mì tương đen (炸酱面), mì qua cầu (过桥面), mì trộn dầu mè (麻油凉拌面),…

Theo phong tục, vào những ngày giữa hè nóng nực thì ăn một bát mì Hạ chí là thích hợp nhất, vừa để giải nhiệt, vừa có cảm giác thèm ăn. 

món ăn ngày hạ chí
Mì Hạ chí (夏至面)

Hoành thánh (馄饨)  

Ở Vô Tích – thành phố vùng non nước Giang Nam có phong tục ăn hoành thánh vào ngày Hạ chí. Trước đây có truyền thuyết Bàn Cổ là người khai thiên lập địa, trước khi thế giới được mở ra thì trời đất “hỗn độn” như một quả trứng gà. Người Trung Quốc xưa cho rằng hình dạng của hoành thánh giống quả trứng, mà trong tiếng Trung, từ “hỗn độn” lại đồng âm với “hoành thánh”. 

Các cụ từng nói: “Ngày Hạ chí ăn hoành thánh, mùa hè sẽ không bị sốt nhiệt.” Ăn hoành thánh vào ngày này chứa đựng một ước nguyện tốt lành, cầu mong một mùa hè an lành, trẻ con sẽ tăng cân và trở nên khỏe mạnh hơn. 

món ăn ngày hạ chí
Hoành thánh (馄饨)

Bánh đậu (豌豆糕)

Ăn bánh đậu là một phong tục trong ngày Hạ chí ở Nam Kinh. Hàng năm vào ngày Hạ chí, người cao tuổi ở Nam Kinh sẽ làm một ít bánh đậu ở nhà cho trẻ em ăn. Việc ăn bánh đậu mang ý nghĩa tiến xa hơn và cầu bình an, may mắn. 

Ngoài ra, khai vị bằng bánh đậu có thể giảm bớt cái nóng trong những ngày thu hoạch. Có thể làm bánh đậu bằng hạt đậu tươi có màu xanh và thoang thoảng mùi thơm, tạo cho người ăn cảm giác mát dịu. 

món ăn ngày hạ chí
Bánh đậu (豌豆糕)

Bánh Hạ chí (夏至饼) – Món ăn ngày Hạ chí 

Vào ngày này, nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn có phong tục ăn bánh bột mì. Có câu nói, “Ngày Hạ chí hãy ăn bánh lúa mì”. Sau khi thu hoạch vào mùa hè, lúa mì mới được bán trên thị trường. Do đó có phong tục nếm thử món mới. Cách làm bánh khá đơn giản, cán bột để làm lớp bánh mỏng. Sau đó thêm rau xanh, đậu, đậu phụ, thịt xông khói,… Có thể thưởng thức sau khi cúng tổ tiên. Tục gọi loại bánh này là bánh Hạ chí (夏至饼). 

Khi thưởng thức có vị thanh mát, ngọt nhưng không ngấy, là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bánh Hạ chí (夏至饼) 
Bánh Hạ chí (夏至饼)

Trứng Hạ chí (夏至蛋) – Món ăn ngày Hạ chí 

Trứng Hạ chí là trứng luộc vào buổi sáng sau ngày Hạ chí, được bóc vỏ và nấu với táo tàu. Phong tục ăn trứng Hạ chí này chủ yếu phổ biến ở Hồ Nam, Trung Quốc. Khi ăn trứng xong, mọi người thường cho trẻ em cân cân nặng với mong muốn trẻ tăng cân khỏe mạnh và ít ốm vặt. 

Trứng Hạ chí (夏至蛋) 
Trứng Hạ chí (夏至蛋)

Chè lạnh (清补凉汤) – Món ăn ngày Hạ chí 

Chè lạnh là một loại nước đường ở Quảng Đông, được ăn để giải nhiệt vào mùa hè. Chè lạnh ở mỗi nơi có công thức nấu khác nhau nhưng thành phần chủ yếu thường là táo tàu, hạt sen, đậu xanh, lúa mạch, ý dĩ,… Đây đều là những nguyên liệu thường thấy trong cuộc sống hàng ngày nên mọi người thường nấu món ăn này để giải nhiệt và bổ sung nước. Mùi vị dịu ngọt, vừa miệng, man mát khác với chè đậu xanh. 

Chè lạnh (清补凉汤)
Chè lạnh (清补凉汤)

Bánh ú (粽子) – Món ăn ngày Hạ chí 

Hầu hết mọi người đều cho rằng bánh ú là món ăn truyền thống vào Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc nhưng trên thực tế, ở vùng Tây Bắc, bánh ú cũng được ăn vào ngày Hạ chí. Ăn bánh ú vào ngày Hạ chí cũng rất được coi trọng. Gạo nếp trong bánh ú là thực phẩm bổ dương, ăn bánh ú có nghĩa là tạm biệt mùa “dương”. Sau Hạ chí, khí dương sẽ giảm dần và khí âm tăng lên. Do đó, người ta truyền tải thông điệp về sự thay đổi các mùa qua thực phẩm. 

Bánh ú (粽子) 
Bánh ú (粽子)

Trên đây là những giới thiệu của ChineseRd về phong tục ẩm thực của người Trung Quốc trong ngày Hạ chí. Mong rằng thông tin trên có ích cho bạn! Nếu có cơ hội thưởng thức thì đừng bỏ qua những món ăn dân dã và mang đậm ý nghĩa trên nhé! 

Tìm hiểu: Lễ Laba – Người Trung Quốc ăn gì vào ngày mùng 8 tháng Chạp?

One thought on “Người Trung Quốc ăn gì vào ngày Hạ chí?

  1. Phản hồi: Món ăn ngày Đông chí của người Trung Quốc có những gì? - Con Đường Hoa Ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *