Người Trung Quốc ăn gì vào ngày mùng 8 tháng chạp?

Laba

Ngày mùng 8 tháng chạp của Trung Quốc là ngày gì, có tập tục ra sao? Người dân nơi đây ăn gì vào ngày lễ này? Hãy cùng ChineseRd đi sâu vào tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Sự tích ngày lễ Vu Lan

Ngày mùng 8 tháng chạp là ngày gì?

Ngày mùng 8 tháng chạp hay còn gọi là Lễ Laba (腊八节), Lễ Phật Thành Đạo (佛成道节). Trước đây, lễ hội ra đời để tưởng nhớ sự thành đạo của Đức Phật Thích-ca Mâu-ni. Sau dần trở thành ngày lễ của dân gian. 

Vào thời Tiền Tần, một số nơi ở Trung Quốc có tục cúng tế các Thần vào tháng 12 âm lịch, ngày cụ thể không quá rõ ràng. Tục lệ này được coi là một trong những nguồn gốc của Lễ Laba ở các thế hệ sau.

Ở miền Bắc Trung Quốc, có câu đồng dao “Các bé đừng thèm vội, qua lễ Laba là năm mới”. Qua lễ Laba có nghĩa là sự khởi đầu của năm mới. Trong ngày lễ này, người dân miền Bắc bận rộn bóc tỏi làm giấm, ngâm tỏi Laba, ăn mỳ và cháo Laba. Lễ Laba rất hiếm khi được nhắc đến ở miền Nam. Đây là một ngày lễ đặc trưng của miền Bắc.

Người Trung Quốc ăn gì vào ngày mùng 8 tháng chạp?

Cháo Laba (Ngày mùng 8 tháng chạp) 

Cháo Laba, hay còn gọi là “cháo Thất Bảo Ngũ Vị”, “Cháo Phật”,… Là một loại cháo được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Nguồn gốc của phong tục ăn cháo Laba vào ngày này có liên quan đến câu chuyện Đức Phật thành đạo.

Ngày mùng 8 tháng 12 là ngày Đức Phật Thích-ca Mâu-ni thành đạo. Để không quên những đau khổ của Phật trước khi thành đạo, người Ấn Độ xưa đã ăn cháo thập cẩm vào ngày này. Kể từ khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc, nhiều ngôi chùa đã dùng ngũ cốc và các loại hạt để nấu cháo cho các đệ tử và tín đồ Phật giáo. Vào ngày này, các chùa tổ chức Pháp hội để kể câu chuyện nữ du mục dâng cháo sữa trước khi Phật thành đạo. Sau đó, lấy ngũ cốc và các loại hạt để nấu cháo cúng Phật, gọi là cháo Laba.

Trước đây, cháo Laba được nấu với đậu đỏ. Sau này được thay đổi, cộng với đặc điểm của từng địa phương nên phong phú và đa dạng hơn. Trong tác phẩm “Chuyện Cũ Võ Lâm”, nhà văn Chu Mật Soạn có viết: “Cháo làm từ quả óc chó, hạt thông, gạo nếp, quả hồng và hạt dẻ được gọi là cháo Laba.”.

Laba Zhou
Cháo Laba

Giấm Laba

Ngâm giấm Laba là một phong tục truyền thống của lễ Laba. Phong tục ngâm tỏi với giấm trong ngày này được gọi là “giấm Laba”. Giấm Laba phải được ngâm đến đầu năm mới. Mùng một Tết ăn bánh sủi cao chay chấm với giấm Laba, mang ý nghĩa “có một năm mới giản đơn”. Giấm Laba có vị dịu nhẹ, để lâu không bị hỏng.

Tỏi Laba

Cứ đến ngày mùng tám tháng mười hai âm lịch, không khí Tết ngày càng rộn ràng. Ở hầu hết các vùng miền Bắc, Trung Quốc có tục ngâm giấm tỏi, gọi là “tỏi Laba”. 

Tỏi laba ngâm là một món ăn nhẹ truyền thống chủ yếu phổ biến ở miền Bắc, Trung Quốc và là một tục lệ ăn uống trong Lễ Laba. Nguyên liệu làm tỏi Laba rất đơn giản, chỉ cần giấm và tỏi. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, cho những tép tỏi đã bóc vỏ vào lọ đậy kín, sau đó đổ giấm vào, đậy kín miệng và để vào nơi mát. Từ từ, tỏi ngâm giấm sẽ chuyển sang màu xanh ngọc bích.

Giấm tỏi
Giấm tỏi Laba

Đậu phụ Laba 

Đậu Laba là một trong những món ăn nhẹ dân gian truyền thống ở huyện Y, tỉnh An Huy. Vào ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch, nhà nào cũng làm đậu phụ phơi nắng, dân gian gọi loại đậu phụ phơi nắng này là “đậu phụ Laba”.

Đậu Laba được làm từ đậu nành chất lượng cao và được cắt thành các khối tròn hoặc vuông. Sau đó được phết nước muối và được chọc một lỗ nhỏ ở giữa rồi cho một lượng muối thích hợp vào. Phơi dưới ánh nắng ấm áp của mùa đông để muối ngấm dần, hơi nước khô dần và thành đậu Laba. Thành phẩm có màu ánh vàng, mềm, thơm và có vị mặn ngọt. Nếu thêm các nguyên liệu như tép trong quá trình phơi thì vị sẽ ngon hơn.

Đậu Laba thường được treo ở nơi thoáng gió bằng dây rơm để phơi khô. Có thể để trong ba tháng mà không bị biến chất hay đổi vị. Ngoài ra, có thể ăn không hoặc chiên và hầm với thịt. Khi tiếp khách, người dân huyện Y sẽ làm thành hình động vật và hoa. Sau đó, rưới dầu mè lên; trộn với hành, gừng, tỏi và các gia vị khác, trộn thành các món nguội, trở thành món ngon trong bữa tiệc. 

Đậu Laba
Đậu phụ Laba

Mỳ Laba

Mỳ Laba là món ăn theo mùa trong Lễ Laba. Đây là món mỳ truyền thống, phổ biến ở khu Quan Trung, Thiểm Tây. Ở phía Bắc tỉnh Thiểm Tây thường không ăn cháo Laba. Vào mỗi sáng ngày mùng 8, người dân nơi đây thường ăn mỳ Laba.

Mỳ Laba là món ăn theo mùa trong Lễ Laba. Đây là món mỳ truyền thống, phổ biến ở khu Quan Trung, Thiểm Tây. Ở phía Bắc tỉnh Thiểm Tây thường không ăn cháo Laba. Vào mỗi sáng ngày mùng 8, người dân nơi đây thường ăn mỳ Laba.

Nguyên liệu là mỳ và các loại đậu (chủ yếu là đậu đỏ). Đậu đỏ phải được ngâm qua đêm. Khi đun, bật nhỏ lửa cho đến khi đậu đỏ chín hẳn. Mỳ nấu lửa vừa. Phi hành lá đã cắt nhỏ vào chảo dầu. Sau khi mì chín thì đổ dầu hành vào nồi.

Laba mian
Mỳ Laba

Trên đây là những giới thiệu của ChineseRd về phong tục trong ngày mùng 8 tháng chạp, hay còn gọi là lễ Laba của người Trung Quốc. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn!

Tìm hiểu: Phong tục truyền thống trong hôn lễ của người Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *