So sánh ưu nhược điểm của 3 nền tảng nghe nhạc lớn nhất Trung Quốc

So sánh ba nền tảng âm nhạc Trung Quốc

Những năm gần đây, các nền tảng âm nhạc không ngừng phát triển và đổi mới. Có vô số sự lựa chọn dành cho các tín đồ yêu nhạc. Nếu bạn đam mê nghe nhạc quốc tế nói chung và nhạc Hoa nói riêng nhưng đắn đo không biết nên chọn nền tảng nghe nhạc nào phù hợp thì bài viết này sẽ “mở lối” cho bạn. Hi vọng có thể giúp bạn lựa chọn ứng dụng thích hợp nhất!

Nền tảng nghe nhạc: QQ Music (QQ音乐)

QQ Music là một trong những dịch vụ nghe nhạc hàng đầu của Trung Quốc thuộc quyền quản lý của Tencent. Ước tính có đến 700 triệu người đang sử dụng dịch vụ này.

QQ Music Tencent
QQ Music

Ưu điểm: Bản quyền phong phú, liên kết chặt chẽ với “hệ sinh thái” của Tencent, nắm nhiều bản quyền, tương thích với nhiều hệ điều hành.

Nhược điểm: Có hai lần trả phí, bị giới hạn chia sẻ bài hát, ổ lưu trữ âm nhạc với tài liệu là một.

Giá thành: Gói âm nhạc 8 tệ  (~29.000 VNĐ), mỗi tháng được tải 300 bài hát

                  Gói kim cương xanh 18 tệ (~66.000 VNĐ) 

Hệ điều hành: iOS, macOS, Android, Windows, Linux, Web, Android TV

Bản quyền âm nhạc

Không hề quá khi nói rằng QQ Music hiện đang là “ông lớn” nắm trùm bản quyền âm nhạc nhiều nhất ở xứ tỷ dân. Kho tàng âm nhạc trên nền tảng này khá đầy đủ. Từ nhạc thị trường tiếng Hoa, Nhật, Hàn cho đến Âu Mỹ. Chỉ cần được hợp pháp hoá trên thị trường nội địa thì đều có thể tìm thấy trên QQ Music một cách dễ dàng. 

Là một nền tảng lâu đời, các trải nghiệm trên QQ Music phù hợp với thói quen sử dụng của người dùng trong nước. Với các chức năng như lời bài hát vẫn hiện lên khi khoá màn hình, tự tạo chuông báo thức cho đến “Hiệu ứng ngân hà” đều mang đến trải nghiệm đa dạng.

Trả phí

Tuy nhiên, điểm đáng tiếc ở QQ Music nằm ở việc phải trả phí hai lần. Dù bạn đã đăng ký gói âm nhạc hoặc gói kim cương xanh nhưng có một số bài hát và album vẫn yêu cầu phải mua thì mới có thể nghe hoặc tải về. Ngoài ra, bạn sẽ bị ẩn bài hát trong mục “Bài hát đã mua” mỗi khi QQ Music được nâng cấp. Đối với những người nghe nhạc chỉ muốn mua một vài ca khúc thì đây ắt hẳn không phải là một tin tốt.

QQ trả phí hai lần
QQ Music phải trả phí hai lần

Nhưng điều đáng được nhắc đến ở đây là, trên QQ Music cũng có thể xem các video clip. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều MV, live clip hay thậm chí video phỏng vấn của các nghệ sĩ. Hơn thế nữa tất cả đều hoàn toàn miễn phí. 

Tóm lại, về toàn diện QQ Music là một sự lựa chọn khá tối ưu. Đây là nền tảng dành cho “dân nghe nhạc” thích tạo ra môi trường âm nhạc cho riêng mình.

Nền tảng nghe nhạc: NetEase Music (网易云音乐)

NetEase Music (网易云音乐) là một trong những nền tảng nghe nhạc lớn của Trung Quốc, hiện sở hữu khoảng 300 triệu người dùng.

NetEase Music
NetEase Music

Ưu điểm: Mục giao lưu khá hoàn thiện, chiếm lĩnh một phần bản quyền, sở hữu độc quyền một số tác phẩm phát hành của các nghệ sĩ.

Nhược điểm: Bản quyền âm nhạc không đa dạng, có nhiều chức năng thừa thãi.

Giá thành: Gói âm nhạc 8 tệ  (~29.000 VNĐ) 

                  Gói đĩa than VIP 15 tệ (~55.000 VNĐ) 

                  Gói đĩa than hằng tháng cho 13-19 tuổi 8 tệ (~29.000 VNĐ)

Hệ điều hành: iOS, macOS, Android, Window, Web

Bản quyền âm nhạc

NetEase Music thu hút phần lớn người dùng nhờ chức năng giao lưu. Bạn có thể tìm thấy những bối cảnh câu chuyện hoặc cảm nhận về bài hát được chia sẻ bởi cư dân mạng dưới mỗi ca khúc. Nhưng điểm sáng ở mục giao lưu cũng không thể che lấp sự thiếu hụt trong kho âm nhạc của nền tảng này. 

Song, điều thú vị ở chỗ, bạn có thể sẽ không tìm thấy nhạc của những giọng ca tên tuổi như Châu Kiệt Luân hay Mayday trên NetEase Music. Nhưng lại dễ dàng “mò” ra những tên tuổi không quá nổi bật hay những ca khúc bị “xếp xó”. 

Tuy bản quyền không đa dạng nhưng tính năng gợi ý bài hát của NetEase Music khá chính xác. Ngoài ra, nền tảng này còn thu hút không ít các nghệ sĩ indie dừng chân tại đây. Thậm chí còn có nhiều nghệ sĩ chỉ phát hành album độc quyền trên NetEase Music.

Nghệ sĩ indie
Nghệ sĩ indie quốc tế

Trong ba nền tảng nội địa, NetEase Music là ứng dụng duy nhất cung cấp ưu đãi cho học sinh. Bạn chỉ cần chọn ưu đãi khi đăng ký và điền thông tin cá nhân là có thể sử dụng.

Nền tảng nghe nhạc: Migu Music (咪咕音乐)

Migu Music (咪咕音乐) là ứng dụng nghe nhạc phổ biến được phát triển bởi China Mobile vào năm 2012.

Migu
Migu Music

Ưu điểm: Nhạc miễn phí nhiều (đặc biệt nghe miễn phí các bài hát của Châu Kiệt Luân), giá tương đối rẻ, chất lượng âm nhạc 24 bit.

Nhược điểm: Bản quyền không đa dạng, không có ổ lưu trữ nhạc, không tương thích với các thiết bị để bàn, gợi ý nhạc cá nhân không chính xác.

Giá thành: Gói âm nhạc 6 tệ (~22.000 VNĐ), mỗi tháng có thể tải 300 bài hát

                  Hội viên bạch kim 12 tệ (~44.000 VNĐ)

Hệ điều hành: iOS, Android, Web

Bản quyền âm nhạc

Lượng nhạc bản quyền trên Migu Music không quá đa dạng. Hơn nữa do ​​China Mobile chỉ có bản quyền âm nhạc di động nên dẫn đến chỉ có thể sử dụng Migu trên các thiết bị di động. Migu bị hạn chế khá nhiều so với các nền tảng nghe nhạc truyền thống. Điểm sáng lớn nhất của Migu là bạn có thể nghe miễn phí album của “Ông hoàng nhạc pop châu Á” Châu Kiệt Luân. Nhưng nếu không phải là người hâm mộ của Châu Kiệt Luân thì có lẽ điểm sáng này không quá gây hứng thú đối với bạn. 

Nhạc Jay Chou
Nghe nhạc Châu Kiệt Luân miễn phí

Ngoài Châu Kiệt Luân ra thì điểm thu hút người dùng của Migu nằm ở chất lượng 24 bit. Chất lượng âm nhạc 24 bit có thể cung cấp cho bạn chất lượng gần giống với nhạc phòng thu. Đối với người dùng nhạy bén với âm thanh thì việc sở hữu chất lượng 24 bit sẽ đem đến một trải nghiệm mới lạ. 

Migu không cung cấp ổ lưu trữ như QQ Music và NetEase Music. Thêm vào đó, trình gợi ý cá nhân cũng không cao. Là một nền tảng ra đời sau, Migu vẫn còn khoảng cách khá xa so với các tiền bối đi trước. Nếu tương lai Migu lấy được nhiều bản quyền âm nhạc và tối ưu hoá tính năng gợi ý, thì có lẽ sẽ thu hút được nhiều người dùng trung thành nhờ chất lượng 24 bit ưu việt. 

So sánh bản quyền âm nhạc giữa ba nền tảng

Bản quyền âm nhạc
Bảng so sánh bản quyền âm nhạc giữa ba nền tảng

Lời kết:

Tóm lại, QQ Music là nền tảng tổng hợp tối ưu nhất. Tuy NetEase Music và Migu Music có những điểm sáng riêng nhưng lại thiếu hụt bản quyền âm nhạc. Về mặt tổng hợp cũng không quá toàn diện. Vậy nhưng hai nền tảng này vẫn đáp ứng nhu cầu sở thích âm nhạc của bạn nếu bạn không có yêu cầu quá cao. 

Trên đây là những phân tích của ChineseRd về ưu và nhược điểm của ba nền tảng âm nhạc phổ biến nhất Trung Quốc. Mong rẳng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn! 

Xem thêm: Top 5 ứng dụng học tiếng Trung hiệu quả trên điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *