Tại sao 4-5 tuổi là độ tuổi vàng cho trẻ học ngoại ngữ?

độ tuổi học ngoại ngữ

“Cho bé học ngoại ngữ sớm liệu có tốt không?”, “Độ tuổi nào nên học ngoại ngữ?”,… có lẽ là những câu hỏi mà các bậc phụ huynh thường thắc mắc khi bắt đầu cho con học ngôn ngữ thứ hai. Vậy giai đoạn nào là độ tuổi thích hợp nhất để trẻ học ngoại ngữ? 

Độ tuổi học ngoại ngữ thích hợp 

4-5 tuổi là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vào độ tuổi này, giọng nói của trẻ đã có những thay đổi đáng kể, là thời kỳ vàng cho việc học ngoại ngữ. Vậy tại sao lại là 4-5 tuổi? Hầu hết trẻ em ở thời kỳ này đều có thể phát âm rõ tất cả các âm vị và thanh điệu, cũng như có nhận thức hơn về phát âm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ rất chú trọng vào phát âm của mình. Đôi khi, trẻ sẽ lặp đi lặp lại hay cố tình lảng tránh những từ khó phát âm hoặc “biện minh” cho lỗi sai của mình.

Khoảng 4-5 tuổi là giai đoạn vốn từ vựng phát triển nhanh chóng. Với sự gia tăng không ngừng của vốn từ vựng và sự mở rộng loại từ, trẻ dần nắm vững ý nghĩa của mỗi từ. Cùng với sự mở rộng phạm vi giao tiếp, trẻ 4-5 tuổi có thể tự thuật lại một sự việc. Đôi khi buồn chán, trẻ thường tự nói một mình.

độ tuổi học ngoại ngữ
Độ tuổi vàng học ngoại ngữ

Giai đoạn quan trọng 

Giai đoạn 4-5 tuổi là giai đoạn bắt chước ngữ âm và khẩu hình. Trẻ có thể học được cách phát âm của những người xung quanh. Đây là giai đoạn quan trọng để học tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Do đó, để cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ, trong cuộc sống hàng ngày, phụ huynh nên dạy trẻ phát âm chuẩn, chú ý cách dùng từ; miêu tả sinh động những sự vật xung quanh với trẻ để tạo môi trường ngôn ngữ và cơ hội giao tiếp cho trẻ. 

4-5 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển ngôn ngữ. Lúc này trẻ rất dễ tiếp thu từ vựng và âm thanh mà mình nghe được. Ngoài ra, trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh cách phát âm và ngữ điệu của người lớn một cách chính xác và rõ ràng. Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng ghi nhớ nhanh và lâu nên trẻ hoàn toàn có khả năng học và thông thạo ngoại ngữ. Học ngoại ngữ ngay từ nhỏ không chỉ đặt nền tảng cho việc phát âm chuẩn và tư duy logic, mà còn nuôi dưỡng niềm yêu thích ngoại ngữ của trẻ. 

Độ tuổi vàng học ngoại ngữ
Độ tuổi vàng học ngoại ngữ

Nội dung nào phù hợp với trẻ ở giai đoạn này? 

Nội dung học tập của trẻ ở giai đoạn này nên là những bài học liên quan đến cuộc sống, môi trường xung quanh; dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ nắm bắt. Có thể dạy trẻ đồng thời từ và câu, mở rộng từ sau khi học một số câu đơn giản. Khi dạy trẻ ngoại ngữ, hãy kiên trì dạy mỗi ngày một ít. Nếu ban đầu trẻ chưa quen, có thể chọn một số bài hát tiếng nước ngoài đơn giản để dạy trẻ. Điều này không chỉ làm tăng hứng thú với việc học của trẻ mà còn khiến trẻ thông thạo một số từ và câu nói. 

Tóm lại, 4-5 tuổi là giai đoạn thích hợp để trẻ học ngoại ngữ. Ở giai đoạn này, tư duy của trẻ bước vào thời kỳ phát triển nhanh chóng, trẻ bắt đầu “nhạy cảm” với ngôn ngữ. Nếu có thể học ngoại ngữ vào thời điểm này, trẻ sẽ được thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy.

KHÓA TIẾNG TRUNG TRẺ EM ONLINE TẠI CHINESERD 

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: 20 Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Facebook du học: https://www.facebook.com/DuhoctrungquocChineserd

Instagram: #tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *