Tất tần tật về các trường Đại học Giao thông của Trung Quốc

Tất tần tật về các trường Đại học Giao thông của Trung Quốc
Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Giao thông Tây An, tại sao trong tên trường chỉ viết “Đại học Giao thông”? Hôm nay hãy cùng ChineseRd tìm hiểu nhé!
Đại học Giao thông Tây An
Tất tần tật về các trường Đại học Giao thông của Trung Quốc
Đại học Giao thông Thượng Hải
Tiền thân của Đại học Giao thông Tây An là Đại học Giao thông. Địa chỉ trước đây của trường là cơ sở chính của Học viện Đóng tàu. Sau trở thành nơi ở của đa số nhân viên trong trường và phát triển thành Đại học Giao thông Thượng Hải hiện nay.

10 trường Đại học Giao thông ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc hiện có 10 trường Đại học Giao thông. Chỉ có 5 trường đại học này được công nhận bởi Hiệp hội cựu sinh viên của Đại học Giao thông: Đại học Giao thông Trung Quốc, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Giao thông Tây An, Đại học Giao thông Tây Nam và Đại học Giao thông Bắc Kinh.

Ngoài ra còn 2 trường Đại học Giao thông khác là Đại học Giao thông Hoa Đông và Đại học Giao thông Lan Châu. Đại học Giao thông Hoa Đông được thành lập năm 1971, là một phần của Đại học Giao thông Thượng Hải. Đại học Giao thông Lan Châu được đổi tên từ Học viện Đường sắt Lan Châu vào năm 2003.

Ngoài ra còn có 3 trường Đại học Giao thông khác: Đại học Giao thông Đại Liên, Đại học Giao thông Trùng Khánh và Đại học Giao thông Quảng Châu, được đổi tên sau khi chuyển đổi từ trường giao thông địa phương thành trường đại học.

Tất tần tật về các trường Đại học Giao thông của Trung Quốc
Đại học Giao thông Bắc Kinh

Trong 5 trường đại học giao thông được công nhận thì Đại học Giao thông ở Thượng Hải và Tây An được gọi là “Đại học Giao thông”, không có tiền tố địa danh. Đại học Giao thông ở Thành Đô và Bắc Kinh lần lượt được gọi là “Tây Nam” và “Bắc Kinh”. Tại sao lại vậy? Đại học Giao thông Tây Nam trước đây là cơ sở tại Đường Sơn của Đại học Giao thông Trung Quốc, Đại học Giao thông Bắc Kinh trước đây là cơ sở tại Bắc Kinh của Đại học Giao thông Trung Quốc.

Năm 1956, trường chia thanh 2 cơ sở tại Tây An và Thượng Hải, năm 1959 trở thành Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Giao thông Tây An. 2 ngôi trường này là 2 trong 16 trường đại học trọng điểm của Trung Quốc lúc bấy giờ. Ở biển và huy hiệu trường vẫn đề “Đại học Giao thông” mà không thêm tiền tố địa danh.

Một số thay đổi về Đại học Giao thông

Năm 1950, Học viện Công nghiệp Đường Sơn thuộc Đại học Giao thông Trung Quốc đổi tên thành Học viên Công nghiệp Đường Sơn thuộc Đại học Giao thông Bắc Kinh. Năm 1952, trường đổi tên thành Học viện Đường sắt Đường Sơn. Năm 1964, Học viện Đường sắt Đường Sơn chuyển đến Nga Mi, Tứ Xuyên. Năm 1972, trường đổi tên thành Đại học Giao thông Tây Nam. Năm 1989, trường chuyển đến Thành Đô, Tứ Xuyên.

Học viện Quản lý Bắc Kinh thuộc Đại học Giao thông Trung Quốc đổi tên thành Học viện Quản lý Đường sắt Bắc Kinh thuộc Đại học Giao thông Tây Bắc vào năm 1950. Năm 1952, trường đổi tên thành Học viện Đường sắt Bắc Kinh. Năm 2003, tên của trường được khôi phục.

Du học Trung Quốc cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *