Top 10 từ lóng thịnh hành MXH Trung Quốc 2022

từ lóng thịnh hành mxh trung

Ngôn ngữ mạng (网络用语) hay từ lóng là một phần không thể thiếu trong những cuộc trò chuyện xuất hiện trên mạng xã hội. Mỗi năm lại sản sinh ra biết bao từ lóng mới song song với tốc độ “bắt trend” của giới trẻ. Ngày 8 tháng 12 năm 2022, Tuần báo Ngôn ngữ Văn tự đã công bố danh sách “Top 10 từ lóng thịnh hành MXH Trung Quốc 2022”. 

10 từ lóng thịnh hành MXH Trung Quốc 2022 

1. 栓Q 

Bắt nguồn từ cách phát âm của cụm từ tiếng Anh “thank you”, nghĩa gốc là “cảm ơn”.

Từ “栓Q” bắt nguồn từ Liu Tao (刘涛), một nông dân sinh năm 1970 ở huyện Dương Sóc, Quế Lâm, Quảng Tây. Ông giới thiệu cảnh đẹp ở huyện Dương Sóc bằng tiếng Trung và tiếng Anh, sau khi hát ca khúc “Row row row your boat”, ông kết thúc bằng lời cảm ơn. Cách phát âm hài hước từ “thank you” đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng và nhanh chóng trở nên phổ biến trên Internet.

2. PUA (CPU/ KTV/ PPT/ ICU) 

Câu đùa này xuất phát từ một cuộc phỏng vấn với Xu Di (许娣), khi đối mặt với câu hỏi của phóng viên: “Nên làm gì khi bạn trai nói mình không đẹp?” Xu Di ban đầu muốn trả lời là “Anh ấy đang PUA (thao túng tâm lý) bạn” nhưng cô ấy lại nói thành: “Anh ấy đang CPU bạn”. Cư dân mạng xứ tỷ dân đã tận dụng cơ hội để điều chỉnh thành CPU và “chế” các meme. Hay thậm chí thay đổi PUA thành bất kỳ các từ có ba chữ cái, ví dụ như: ICU, KTV, KFC,… 

3. 冤种 (大冤种) 

Có nguồn gốc từ tiếng địa phương vùng Đông Bắc. “冤种” có nghĩa là người cảm thấy buồn bã vì bị đổ oan, sau trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Hiện, thường được dùng để chỉ khi làm việc dại thường sẽ bị gọi là “纯纯大冤种”.

4. 小镇做题家

Vốn được dùng để chỉ những học sinh nhỏ tuổi xuất thân từ một gia đình bình thường ở các thành phố hạng ba và hạng bốn. Chăm chỉ, đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học nhưng không có hậu thuẫn. 小镇做题家” thường không quá nổi bật, điều nổi bật duy nhất là kĩ năng giải đề trên trường, nhưng sau khi vào đại học thì không còn những người như vậy.

Đây là từ lóng có nguồn gốc từ group “985废物引进计划” trên Douban được cư dân mạng sử dụng để tự chế giễu bản thân một cách bất lực. Tuy nhiên, từ lóng này cũng không quá tiêu cực, mọi người vẫn dùng để giới thiệu bản thân. 

5. 团长/ 团

“团长 (Trưởng đoàn)” ban đầu được dùng để chỉ chỉ huy tối cao của một đơn vị cấp trung đoàn trong quân đội và mang một ý nghĩa mới trong đại dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian phòng chống dịch bệnh, các siêu thị đóng cửa và việc đặt hàng trên nền tảng mua sắm trực tuyến gặp nhiều khó khăn. Do đó, có một nhóm người không ngại rủi ro, tổ chức mua hàng theo nhóm, phân phát nhu yếu phẩm hàng ngày miễn phí. Họ được người dân gọi bằng tên gọi thân thiết là “团长 (Trưởng đoàn)” và được coi là “anh hùng dân tộc”. Đằng sau nhóm người này là hàng nghìn người dân đầy nhiệt huyết thuộc mọi tầng lớp xã hội.

từ lóng thịnh hành mxh trung
Từ lóng thịnh hành MXH Trung Quốc

6. 退!退!退!

Một đoạn video đã ghi lại cuộc cãi vã giữa một chủ xe và một bác bán hàng quán để giành chỗ đậu xe. Trong video, bác gái không có phản ứng tích cực trước những chất vấn của người khác, vừa giậm chân vừa khua tay múa kiếm. Đồng thời hét lớn “退!退!退 (Lùi! Lùi! Lùi!)”. Bác gái vừa nói vừa làm động tác đặc biệt giống với hành động xua đuổi tà ma trong phong tục dân gian truyền thống. Hành động hài hước này đã gây hiệu ứng mạnh và tạo ra “trend” mới, được lan truyền rộng rãi trên Internet.

7. 嘴替

嘴替” chỉ một người có thể thay tiếng nói của đại đa số cư dân mạng. Mặc dù cư dân mạng có ý kiến ​​và thái độ về một số vấn đề, nhưng họ thường không truyền đạt được suy nghĩ của mình vì khả năng diễn đạt không tốt. Do đó, có một số người giỏi nắm bắt, tóm tắt những suy nghĩ chung của một nhóm hoặc một vài người nhất định và có thể diễn đạt chúng một cách ngắn gọn để khơi dậy sự đồng tình của mọi người. Vì vậy, cư dân mạng đã dùng từ “嘴替” để thể hiện sự khẳng định trước những nhận xét tuyệt vời này và dành lời khen cho những ai dám nói ra suy nghĩ của mình. 

8. 一种很新的×× 

Cụm “一种很新的×× (Một kiểu ×× rất mới)” xuất hiện trong mục bình luận âm nhạc trên mạng xã hội Douyin. Mới đầu được sử dụng để thể hiện sự khó hiểu về quá nhiều yếu tố âm nhạc trong tác phẩm. Hiện được sử dụng rộng rãi để chế nhạo một số điều khó tin và những hành vi vượt quá chuẩn mực.

“一种很新的×× (Một kiểu ×× rất mới)” thể hiện thái độ không hiểu hay không tán thưởng. Ngoài ra, còn mang ý phê bình, chỉ trích. Nhưng đôi khi chỉ để nhấn mạnh những thay đổi mới, diễn biến mới của sự vật, tình huống, tin tức cũng như một số lĩnh vực. Cụm từ này còn được dùng cho câu mở đầu trong các bản tin để thu hút sự chú ý của mọi người. 

9. 服了你个老六 

“老六” là một từ xuất hiện trong trò chơi bắn súng, mang nghĩa xấu. Các trận chiến trong game thường là “năm chọi năm” nhưng có một số người không hợp tác. Trong khi đồng đội đang “chiến đấu” thì những “老六” này ẩn mình và giành chiến thắng một cách không thuyết phục. “服了你个老六” là cụm từ phổ biến được sử dụng bởi các game thủ.

Ngoài trong game ra, câu nói này chủ yếu được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày để chế giễu những người chiến thắng một cách bất ngờ thông qua những việc làm xảo quyệt. 

10. ××刺客 

“刺客 (Sát thủ)” được dùng để chỉ “một người sử dụng vũ khí để ám sát người khác”. Nhưng “××刺客” trong trường hợp này được dùng để chỉ một mặt hàng trông rất bình thường nhưng lại có giá cao ngút trời, mang tính “ẩn mình” như “刺客 (Sát thủ)”. Khi thanh toán, giá cả cao hơn dự đoán nên như đâm một nhát dao vào khách hành. Ví dụ có: 雪糕刺客, 水果刺客,…

Từ lóng thịnh hành MXH Trung Quốc
Từ lóng thịnh hành MXH Trung Quốc

Nguồn: 163.com 

Xem thêm: Các loại hình từ lóng trong tiếng Trung bạn đã biết? 

Đồng hành cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: 20 Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@chineserd.vn Email: support@chineserd.com

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyen

Facebook du học: https://www.facebook.com/DuhoctrungquocChineserd

TikTok: @chineserdvietnam

Instagram: @tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *