Văn học mạng và văn học truyền thống Trung Quốc khác nhau như thế nào?

Văn học mạng Trung Quốc

Văn học mạng Trung Quốc không ngừng phát triển mạnh mẽ kể từ khi Internet được phổ cập cho đến nay. Song song với văn học truyền thống, văn học mạng nổi lên nhanh chóng, nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ độc giả. Vậy văn học mạng có gì khác so với văn học truyền thống?

Xem thêm: Tiểu thuyết Minh Thanh – loại hình văn học hưng thịnh của Trung Quốc

Định nghĩa 

Văn học truyền thống Trung Quốc

Văn học truyền thống, theo nghĩa hẹp, chỉ thể loại và văn phong khác với văn học mạng. Nghĩa rộng chỉ một giai đoạn lịch sử nhất định, liên quan đến cái mới. Khác với thể loại văn học thịnh hành mới, văn học truyền thống là văn học thịnh hành từ xưa. 

Văn học mạng Trung Quốc 

Là những tác phẩm văn học được đăng tải trên mạng và không có một ranh giới rõ ràng. Thể loại chủ yếu là tiểu thuyết. 

Đặc điểm của văn học mạng không phải là giới hạn ở một phương tiện truyền bá, mà quan trọng ở việc khi truyền bá trên mạng, loại hình văn học này đã hình thành nên một dạng đặc điểm sáng tác và phong cách viết, phù hợp với giá trị thương mại mà tác phẩm văn học mạng hiện đại cần có.

Mục đích sáng tác

1) Tác phẩm do những người yêu văn học sáng tác để được công nhận nhiều hơn. Các tác phẩm chủ yếu là tiểu thuyết nhưng cũng có một số bài thơ và tản văn đặc sắc. 

2) Mục đích sáng tác của người viết trước hết là vì sở thích nhưng cũng mang lợi ích nhất định. Tiểu thuyết là thể loại chiếm số lượng lớn. 

3) Dù là lần đầu được xuất bản trên mạng, nhưng là bàn đạp để tiến vào các phương tiện truyền thống. Các tác phẩm hầu hết là tiểu thuyết.

4) Nhằm bày tỏ ý kiến, quan điểm và tình cảm của bản thân. Hầu hết đều mang tính văn học yếu. Các thể loại khá đa dạng.

5) Để quảng bá công ty hoặc sản phẩm của mình. Dạng này thường là quảng cáo.

Phương tiện truyền bá 

1) Trang web (diễn đàn) nhằm mục đích đăng tải và giao lưu giữa các tác giả với nhau, đôi khi cho ra một vài ấn phẩm điện tử nhưng không tiếp xúc với các phương tiện truyền thống.

2) Trang web (diễn đàn) quảng bá tác phẩm của các nhà văn theo cách của phương tiện truyền thông.

3) Phương tiện truyền thống tìm kiếm các tác phẩm phù hợp với báo giấy trên mạng, sau đó xuất bản chúng.

4) Tận dụng tính tự do, dân dã, miễn phí để viết blog tăng thêm thu nhập từ quảng cáo. 

Ngoài ra, trang web (diễn đàn) mua bản quyền các tác phẩm thuộc phương tiện truyền thông để đăng lên mạng và thực hiện tải về hoặc đọc trực tuyến mất phí không được xếp vào văn học mạng.

văn học
Văn học mạng Trung Quốc

Sự khác biệt giữa văn học truyền thống và văn học mạng Trung Quốc

Phương thức và phạm vi tồn tại khác nhau

Văn học mạng là tác phẩm văn học được xuất bản trực tiếp trên mạng, tồn tại theo dạng bản mềm với các ký tự điện tử. Văn học mạng mang tính sáng tạo cao và tuỳ hứng do phương thức tồn tại độc đáo. Các tác phẩm hiện nay đã cho thấy, văn học mạng được tự do trong sáng tác và có phạm vi biểu đạt rộng. Thông qua Internet, có thể thoải mái thể hiện cảm xúc, bộc lộ tình cảm của mình. 

Còn văn học truyền thống thường bị gò bó, mang cảm giác nặng nề do phải cân nhắc về nhiều phương diện nên không thể hiện được hết các trạng thái tâm lý.

Nội dung tư tưởng được thể hiện trong các tác phẩm khác nhau

Văn học mạng mang tính giải trí mạnh. Tập trung vào nội dung và hình thức nghệ thuật mà công chúng ưa thích, chú ý đến việc có thể mang lại niềm vui cho cư dân mạng hay không. Ngoài ra còn thể hiện cảm xúc của chính tác giả mà bỏ qua sự sâu sắc trong văn hóa. Điều này thường dẫn đến sự thiếu hoàn thiện và mất đi nét hấp dẫn của tác phẩm. 

Đề tài chủ yếu của văn học mạng là võ thuật, tiên hiệp, tình yêu đô thị, tuổi trẻ vườn trường, ký sự du lịch, giả tưởng, siêu nhiên, cuộc sống thường ngày,… Tính dân dã được thể hiện trong nội dung tư tưởng phù hợp với nhu cầu của hầu hết mọi người.

Cách diễn đạt ngôn từ khác nhau

Tác phẩm văn học mạng không khác tác phẩm văn học truyền thống về ngôn ngữ chủ đạo. 

Văn học mạng có đặc điểm là sáng tác và đọc trực tuyến. Vì vậy mang tính đương đại và chủ động của ngôn từ biểu đạt.

Văn học truyền thống theo đuổi tính chính xác và sinh động của ngôn từ. Đồng thời chú ý đến cách luyến từ, bổ sung ngôn từ và lựa chọn mẫu câu.

Kết – Văn học mạng Trung Quốc 

Không quá khi nói rằng văn học mạng là văn học của giới trẻ. Do đó đáng được quan tâm và chú trọng. Theo thống kê, trong số 50 triệu cư dân mạng ở Trung Quốc thì có đến 85% người ở độ tuổi 21 đến 40.

Trong thời đại kỹ thuật số cùng cuộc sống gấp gáp như ngày nay thì các tác phẩm văn học thuộc thể loại này đem đến luồng gió mới bởi sự phổ biến rộng rãi, cập nhật nhanh chóng, không bị hạn chế đề tài. Độc giả có thể tìm được sự đồng cảm qua các tác phẩm, phù hợp cho môi trường và cuộc sống hiện đại. 

Tìm hiểu: Tam Tự Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *